Kể chuyện lịch sử, xây dựng tương lai

Thứ ba - 12/11/2013 08:38

Nằm trong khuôn khổ ngày hội “Thanh niên Thành phố với Sử Việt”, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề Ký ức một thời hào hùng thông qua cuộc trò chuyện với một số nhân chứng lịch sử tiêu biểu tại Nhà Văn hóa Thanh niên. Chương trình nhằm tăng cường công tác tuyên truyền cho Đoàn viên thanh niên và bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào về những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Kể chuyện lịch sử, xây dựng tương lai

Ánh sáng từ cụ Hồ
Đại tá tình báo Nguyễn Văn Tàu (sinh ngày 30/10/1928), Cụm trưởng cụm tình báo H63 cho biết, mỗi cán bộ tình báo phải thuộc nằm lòng khu vực của mình. Theo Đại tá: “Bác Hồ là một người tình báo giỏi nhất và luôn đi đầu, Bác chính là thần tượng cho những người làm tình báo như chúng tôi”. Khi đại tá tham gia vào đội tình báo H63 vào lúc tuổi 24, nơi Đại tá làm việc được gọi là tỉnh Bà Rịa - Chợ lớn. Đại tá kể khi đó phải đóng giả làm một học sinh mới có thể thu về những thông tin quan trọng cho công việc tình báo. Sau quá trình tập kết ra Bắc, Đại tá đã học hỏi được rất nhiều điều trong việc tham mưu quân sự. Được sự chỉ đạo dẫn dắt của Bác Hồ, của Đảng, Đại tá lại càng gắn bó với công việc của mình và quyết tâm thực hiện, làm tốt nhiệm vụ hơn. Đại tá nhớ về những ngày tập luyện gian khổ từ việc bắn súng đến tập võ, tập lái xe và rút quân nhân khi đich phát hiện.
Cho đến bây giờ khi nhắc lại Đai tá vẫn còn nhớ như in những ngày chuẩn bị cuộc tổng tấn công năm 1975 thống nhất đất nước. Khi cơ quan Trung ương hỏi cơ quan tình báo, nếu mà chúng ta dồn sức đánh liệu giặc Mỹ có đưa quân vào nữa không thì bắt buộc cơ quan tình báo phải trả lời. Điều đó chứng tỏ công việc của một người tình báo quan trọng như thế nào. Người chỉ huy trưởng trong tình báo cũng giống như một tướng lĩnh khi đánh giặc ngoài tiền tuyến. Họ phải sẵn sàng chấp nhận sự tra tấn của địch, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ nguồn tin. Đồng thời người tình báo phải xử lý tình huống bằng sự nhạy bén trong việc lấy tài liệu hoặc kiểm tra các tình tiết hoạt động của quân giặc.
Người tình báo có nguyên tắc là khi nổ súng phải vô cùng chú ý, không được lộ liễu tránh tình trạng bị bắt và làm lộ thông tin. Đó là những nguyên tắc làm việc cần có của một người tình báo. Những chia sẻ của Đại tá khi là một nhân chứng, một con người thật của lịch sử, đã giúp các bạn trẻ hiểu được một phần công việc của người tình báo trước những mối nguy hiểm luôn cận kề.
Phút sinh tử
Đó là thời khắc mà chú Lê Hồng Tư, Ủy viên ban cán sự Đoàn Thanh niên, sinh viên học sinh, nguyên Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. HCM, một trong bốn người nhận án tử hình trong vụ ném lựu đan mưu sát Đại sứ Mỹ Frederick Nolting. Chú chia sẻ, những ngày tháng chiến tranh thật thảm khốc, kẻ thù đàn áp dã man phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên Thành phố. Những người thoát chết cũng bị lưu đày. Trong chốn lao tù, kẻ thù dùng những đòn tra tấn kinh khủng với những tên gọi “Đi tàu bay”, “Tàu lặn”, “Hút thuốc Salem”…! Những lúc như vậy ai ai cũng quyết tâm một lòng giữ vững khí tiết của người làm cách mạng, bảo vệ đất nước dù có hi sinh.
Là đại diện cho những bạn học sinh, sinh viên đồng trang lứa yêu nước, đồng chí, dù bị đày ra Côn đảo nhưng đồng chí vẫn mang trong mình niềm kiêu hãnh vì là người con của Tổ quốc, cống hiến xương máu cho đất nước là điều tất yếu. Theo đồng chí những ngày học tập vất vả, là những ngày rèn luyện cho mình ý chí chiến đấu với quân thù. Đặc biệt hơn khi đứng trước sự sống và cái chết đồng chí lại tìm được hạnh phúc của riêng mình.
Cuộc sống độc lập thành bình, vui tươi mà chúng ta có được ngày hôm nay đã phải đánh đổi bằng bao máu xương, nước mắt của thế hệ đi trước. Thế hệ trẻ chúng ta thể hiện tính tiên phong xung kích trên mọi mặt trận, góp phần thực hiện thắng lợi cách mạng vẻ vang của Đảng.

Nguồn: Thành Đoàn

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Đâu là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi Đoàn?

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 9
 
  •   Hôm nay 2,102
  •   Tháng hiện tại 49,372
  •   Tổng lượt truy cập 13,738,110