Giáo dục cho đoàn thanh niên theo lý tưởng Lý Tự Trọng

Thứ sáu - 25/10/2013 12:52

Hoàng Đôn Nhật Tân
                             Nguyên Hiệu trưởng trường Đoàn Lý Tự Trọng

Thấm nhuần câu nói nổi tiếng của đồng chí Lý Tự Trọng: “Con đường của thanh niên là con đường cách mạng, không có con đường vào khác”, trong mỗi giai đoạn lịch sử, Đoàn thanh niên đều quan tâm đến công tác giáo dục lòng yêu nước, lý tưởng cao đẹp và lối sống đúng đắn cho Đoàn viên thanh niên để họ sẵn sàng trở thành lực lượng xung kích hùng mạnh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc cũng như công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.... Những trải nghiệm của Thành Đoàn được đúc lại thành bài học kinh nghiệm rất cần thiết cho hoạt động Đoàn…

Công dân trẻ tiêu biểu năm 2011
 
Nhìn lại những trang sử vàng, chúng ta vô cùng tự hào về những kỳ tích trong công tác tuyên truyền vận động cách mạng của Thành Đoàn trong công cuộc chống Mỹ cứu nước giữa sào huyệt quân thù. Trong vòng kìm kẹp và ngụy trá của guồng máy bạo lực và tâm lý chiến của chính quyền Sài Gòn, tuổi trẻ Sài Gòn đã được truyền thụ sức sống mãnh liệt của một dân tộc anh hùng, được hấp thụ lý tưởng cách mạng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, đầy sáng tạo của Thành Đoàn. Những lớp học trong rừng, trên núi; những tài liệu, tờ báo bí mật, công khai; những cuộc hội thảo “Thanh niên trước hiện tình đất nước”, những đêm “Đốt lửa căm thù”, chiến dịch “Hát cho đồng bào tôi nghe”, cuộc diễn tập khởi nghĩa “Đêm Văn nghệ Quang Trung”... dưới hình thức này hay hình thức khác không lúc nào vắng bóng ngọn cờ chính nghĩa của Thành Đoàn giữa lòng Sài Gòn…

Đất nước sạch bóng quân thù, hòa bình được lập lại, tuổi trẻ gánh vác trọng trách mới: “ Xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như mong muốn của Bác Hồ. Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh có những chuyển biến tích cực nhạy bén, theo sát các sự kiện chính trị, xã hội của đất nước, luôn gắn hoạt động của thanh niên với giáo dục truyền thống, giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống đẹp và ý thức công dân trẻ.

Trên cơ sở kiên định mục tiêu chiến lược của Đoàn là : “Xây dựng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực sự là đội hậu bị tin cậy của Đảng, là hạt nhân chính trị của phong trào thanh niên”, trong giai đoạn đầu của chiến lược công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, Đoàn đã giáo dục cho thanh niên hiểu rõ mục tiêu hành động tập trung, huy động toàn bộ sức mạnh và trí tuệ của tuổi trẻ thúc đẩy mạnh mẽ tốc độ phát triển kinh tế bằng cách nâng cao năng suất lao động trong lao động trẻ, nhằm thúc đẩy tăng nhanh Tổng sản phẩm nội địa/đầu người (GDP) và nâng cao thu nhập, đời sống bằng một phong trào xung kích trên mặt trận khoa học, công nghệ, kết hợp với bảo vệ môi trường. Muốn được như vậy, phải hiện đại hóa bản thân tuổi trẻ: Kiến thức, tri thức hiện đại, kỹ năng chuyên nghiệp và sáng tạo, bản lĩnh hoạt động thực tiễn cao cường, đạo đức lối sống lành mạnh, có định hướng lý tưởng đúng đắn...

Công tác giáo dục thanh niên luôn gắn bó với những vấn đề thanh niên đang quan tâm, khát khao vươn tới, đó là: nhu cầu được học tập, đào tạo nghề nghiệp, có việc làm, sự thăng tiến, lập thân, lập nghiệp. Đó là mong muốn hoàn thiện nhân cách lối sống, hội nhập cộng đồng và xã hội. Đó là nhu cầu được “thử sức”, được thể hiện, được sáng tạo, được cống hiến... từ đó thanh niên vươn tới lẽ sống đẹp, hấp thụ tự nhiên lý tưởng của Đoàn.

Đoàn đã biến quá trình giáo dục thành quá trình “tự giáo dục”, thanh niên là những người vừa thiết kế ý tưởng, vừa tổ chức thực hiện, vừa trực tiếp tham gia vào các hoạt động. Các hoạt động mang màu sắc trẻ trung và hấp dẫn các bạn trẻ, từ đó lối sống đẹp "thấm" vào thanh niên một cách tự nhiên, góp phần định hướng giá trị, chuẩn mực hành vi cho thanh niên.

Xây dựng và phát huy những điển hình như “Công dân trẻ tiêu biểu thành phố”, “Đảng viên trẻ tiêu biểu”, “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, “Hội thi tay nghề trẻ”…thành những bài học sống động, lôi cuốn cho các thế hệ tiếp nối… Cái đẹp của những điển hình tiên tiến là cả sự cố gắng vượt qua chính mình, không từ bỏ khát vọng để khẳng định bản thân và cống hiến cho nghề nghiệp và xã hội, muốn sống tích cực và có ích cho cộng đồng. Đó là những phẩm chất của lớp trẻ yêu nước, yêu nghề hôm nay mà Đoàn phải phát hiện, vun bồi, và xây dựng các bạn thành những tấm gương khích lệ cho những người trẻ cùng trang lứa noi theo. 

Nội dung và hình thức giáo dục luôn gắn với tính thời sự, tham gia giải quyết các nhiệm vụ, các vấn đề bức xúc của xã hội như làm sạch môi trường, làm giảm các tệ nạn xã hội…, tạo ra hết “đợt sóng” này đến “đợt sóng” khác, lôi cuốn thanh niên hòa vào nhịp sống của đất nước. Qua những phong trào đó tôn vinh, nêu gương, cổ vũ thanh niên sống đẹp, sống có ích, làm rạng danh Tổ quốc. 

Đoàn đã tạo cho thanh niên cơ hội để tham gia các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, hưởng thụ và sáng tạo văn hóa để nâng cao sức khỏe và bồi dưỡng tinh thần, tạo ra nhiều công trình, tác phẩm văn học - nghệ thuật có giá trị tư tưởng, có tính định hướng thẩm mỹ cao, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, hình thành lối sống văn hóa và ý thức công dân cho thanh niên.

Hướng tới, Đoàn cần có nhiều phong trào như phong trào “thanh niên tình nguyện” , “công trình thanh niên sáng tạo”, liên tục dấy lên hành động cách mạng của tuổi trẻ,... Các cấp bộ Ðoàn cần chủ động tranh thủ các nguồn lực để tăng cường và đổi mới phương thức giáo dục của Ðoàn với thanh niên, tiếp cận với những chuyển biến của đất nước, hội nhập quốc tế, tiếp cận các đối tượng thanh thiếu nhi... Sử dụng tốt hệ thống công cụ: sách, báo, phim ảnh, Internet, các phương tiện truyền thông đa phương tiện...Phải làm cho công tác giáo dục của Đoàn trở nên nhanh nhạy, sắc bén nhằm có sức thuyết phục mạnh mẽ hơn đối với tuổi trẻ chống mọi thế lực thù địch “diễn biến hòa bình” làm phai lạt, làm mất niềm tin vào lý tưởng cách mạng.
 
Bác Hồ có dặn trong di chúc của Người: “Việc bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Như vậy, việc “bồi dưỡng cho thế hệ ” đó là công việc của toàn hệ thống chính trị quốc gia, của toàn xã hội, của toàn bộ hoạt động của Đoàn. Đó là công việc hệ trọng vì tương lai của tuổi trẻ, lực lượng “rường cột của nước nhà”, vì vận mệnh của đất nước hôm nay và cho muôn đời sau...
Nguồn tin: Thành Đoàn

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Đâu là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi Đoàn?

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 14
 
  •   Hôm nay 1,406
  •   Tháng hiện tại 13,253
  •   Tổng lượt truy cập 13,281,302