NHỮNG HIỂU BIẾT CƠ BẢN VỀ HỘI LIÊN HIỆP THANH NIÊN VIỆT NAM

Thứ sáu - 30/10/2015 04:36
NHỮNG HIỂU BIẾT CƠ BẢN VỀ HỘI LIÊN HIỆP THANH NIÊN VIỆT NAM

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam là một tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên Việt Nam yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh và lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Trải qua các thời kỳ hoạt động với những tên gọi khác nhau, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã xây dựng nên truyền thống vẻ vang: đoàn kết mọi tầng lớp thanh niên đóng góp xứng đáng cho độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bước vào thời kỳ mới, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường, tài năng và sức trẻ của thanh niên, đoàn kết mọi thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước cùng phấn đấu cho mục tiêu dân giàu, nước mạh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, vì hạnh phúc và sự tiến bộ của tuổi trẻ.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đoàn kết, hợp tác với thanh niên, các tổ chức thanh niên trong khu vực và trên thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

- Mục đích hoạt động của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam: Đoàn kết, tập hợp rộng rãi các tầng lớp thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước đi theo con đường Bác Hồ đã chọn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững độc lập dân tộc. Hội đại diện cho lợi ích chính đáng của thanh niên Việt Nam; khuyến khích mọi thanh niên tích cực học tập, làm việc để thực hiện dân giàu nước mạnh, xây dựng xã hội có văn hóa, có kỷ cương và mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, nhân ái, hạnh phúc.

- Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam có chức năng: Tập hợp, đoàn kết, giáo dục mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam. Hướng dẫn và tạo điều kiện để hội viên hoàn thiện nhân cách, trở thành công dân tốt, cống hiến tài năng sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đại diện, bảo vệ lợi ích hợp pháp của hội viên và tổ chức thành viên trước pháp luật và công luận.

- Nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam: Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam được tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc: tự nguyện, tự quản; hiệp thương dân chủ; đoàn kết chân thành, tôn trọng lẫn nhau; hợp tác bình đẳng, phối hợp và thống nhất hành động.

- Nội dung cơ bản của nguyên tắc đó là:

1) Mọi thanh niên tham gia vào tổ chức và hoạt động của Hội trên cơ sở tự nguyện.

2) Mọi cán bộ, hội viên, thành viên tập thể của Hội bàn bạc, hiệp thương dân chủ, đoàn kết chân thành tôn trọng lẫn nhau, thống nhất khi quyết định các nội dung, chương trình, kế hoạch công tác của Hội, khi chọn cử vào các chức danh lãnh đạo của Hội ở các cấp và đại biểu đi dự đại hội, hội nghị đại biểu Hội cấp trên.

3) Mọi cán bộ, hội viên, thành viên tập thể của Hội có trách nhiệm đề xuất, bàn bạc dân chủ để thống nhất chương trình hoạt động của Hội, hợp tác bình đẳng, đóng góp nhân lực, tài chính để thực hiện chương trình đã hiệp thương thống nhất.

Nguồn: Website Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh

Tác giả bài viết: Ban Tuyên giáo Huyện đoàn sưu tầm


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Đâu là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi Đoàn?

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 12
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 11
 
  •   Hôm nay 1,505
  •   Tháng hiện tại 65,026
  •   Tổng lượt truy cập 15,460,266