7 Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2011

Chủ nhật - 25/12/2011 20:51

Ngày 25/12/2011, Hội đồng bình chọn Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2011 đã thống nhất bình chọn và công bố 7 điển hình Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2011. Đây là kết quả của cuộc vận động bình chọn “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2011”.

7 Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2011

ược triển khai từ tháng 4/2011, Ban tổ chức cuộc vận động bình chọn và tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2011 đã nhận được 102 đề cử từ các cơ sở Đoàn, các sở ngành, các cơ quan báo chí. Ban Tổ chức cuộc vận động bình chọn đã tiến hành đối chiếu với tiêu chuẩn, tổ chức thăm dò ý kiến bạn đọc trên Website Thành Đoàn và báo tuổi Trẻ, chọn ra 10 điển hình tiêu biểu nhất trình Hội đồng bình chọn. Trong cuộc họp sáng 25/12/2011, Hội đồng Bình chọn đã thống nhất chọn tuyên dương 7 điển hình Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2011.

Cuộc vận động bình chọn và tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM được Ban Thường vụ Thành Đoàn tổ chức lần đầu tiên năm 2006. Mục đích của cuộc vận động là phát hiện, giới thiệu và tuyên dương những thanh thiếu nhi có những đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố, có phẩm chất đạo đức tốt, có nghị lực, ý chí vươn lên mạnh mẽ, xuất sắc, xứng đáng là những tấm gương để thanh thiếu nhi noi theo. Với 7 điển hình được bình chọn và tuyên dương năm nay, đến nay Thành Đoàn TP.HCM đã tuyên dương 33 Công dân trẻ tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Lễ tuyên dương “Công dân Trẻ tiêu biểu TP.HCM” năm 2011sẽ được tổ chức vào lúc 8g00 ngày 01/01/2012 tại Hội trường Nhà văn hóa Thanh niên, số 4 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, và được truyền hình trực tiếp trên HTV9.
 
7 Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2011
 
Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp - diễn viên Đoàn xiếc TP.HCM

Tiết mục “Sức mạnh đôi tay” của nghệ sĩ Giang Quốc Cơ - Giang Quốc Nghiệp đã góp phần tôn vinh xiếc VN khi liên tiếp gặt hái được nhiều giải thưởng cao trên thế giới thời gian vừa qua. Khi được thầy Quý Toại hướng dẫn tiết mục riêng “Sức mạnh đôi tay”, hai anh em lao vào tập luyện, ngoài thời gian tập ở rạp thì phòng khách ở nhà cũng được trưng dụng để trở thành phòng luyện xiếc. Cũng có lúc bế tắc không tập được một động tác khó, ý kiến bất đồng, Cơ - Nghiệp muốn buông xuôi nhưng rồi lại lò dò kiên trì tập lại từ đầu...

Sau bảy năm, “Sức mạnh đôi tay” hiện đã mang bộ mặt hoàn toàn khác. Những động tác kết hợp hài hòa nhuần nhuyễn chứng tỏ được sự dẻo dai và sức mạnh của đôi tay, độ cảm nhạc của mỗi động tác đã “ăn” hơn và tăng kịch tính, nó dẫn dắt cảm xúc của người xem và mức độ phấn khích ngày càng đi đến cực điểm. Thót tim nhất là những cú chồng đầu và đi trên từng bậc thang cheo leo. Tiết mục này đã biểu diễn được vài ngàn lần, cả trong và ngoài nước, nhưng cả hai đều tự tin không gây ra sự nhàm chán, bởi “phiên bản” mỗi năm mỗi khác, được sáng tạo và nâng cao thêm. Đến nay mặc dù đã đoạt được nhiều giải thưởng lớn nhưng hai anh em vẫn tập bổ sung những động tác khó để tiết mục càng thêm hấp dẫn.

Tiết mục “Sức mạnh đôi tay” đã đem về cho Giang Quốc Cơ - Giang Quốc Nghiệp các giải thưởng: Huy chương vàng tài năng trẻ ba nước Đông Dương 2009, giải vàng Liên hoan xiếc quốc tế tại VN 2010. Trong năm 2011, tiết mục tiếp tục gặt hái giải thưởng lớn (Grand Prix), giải khán giả yêu thích nhất, hai giải phụ (Phong cách và Sáng tạo) tại Liên hoan xiếc quốc tế ở Cuba; giải bạc và hai giải phụ của ban giám khảo tại Liên hoan xiếc quốc tế ở Ý; giải Sư tử bạc Liên hoan xiếc quốc tế Ngô Kiều (Trung Quốc)... Hai anh em cũng thường xuyên biểu diễn phục vụ trong các đợt sinh hoạt văn hóa, các hoạt động cộng đồng của thanh thiếu nhi do tổ chức Đoàn ở địa phương tổ chức.

Võ Quốc Đạt - chiến sĩ Đội CSHS Đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội, Công an TP.HCM

Là trinh sát trẻ tiêu biểu, nhạy bén, dày dặn kinh nghiệm đấu tranh phòng chống tội phạm, khám phá hàng trăm vụ án, hơn 20 chuyên án, trực tiếp tham gia bắt cướp, trong đó có hơn 50 đối tượng nguy hiểm.

Trong vụ trọng án đối tượng Nguyễn Văn Quang cùng đồng bọn tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng cướp tiệm vàng Anh Sang, anh cùng đồng đội khám phá và bắt giữ 11 đối tượng, thu giữ 02 khẩu súng Colt 45 và nhiều đồ vật tài sản khác. Ngoài ra anh còn khám phá nhiều vụ trọng án khác như: vụ trộm cắp tiền do băng nhóm tội phạm người Indonesia - Đây là vụ án điểm với thủ đoạn tinh vi hiện đại nhất từ trước đến giờ do người nước ngoài thực hiện.

Qua việc khám phá vụ án đã bắt giữ 6 đối tượng, thu nhiều tài sản trả lại cho nạn nhân, vụ án cướp giật và chém người gây thương tích tại phường 13, quận Tân Bình bắt giữ 12 đối tượng, phá 2 chuyên án, bắt gọn 2 băng nhóm do tên Hoàng bác sĩ và Đạt heo cầm đầu chuyên cướp giật ngân hàng trên địa bàn Thành phố, 2 vụ tàng trữ, sử dụng súng quân dụng trái phép, bắt giữ 2 đối tượng nguy hiểm. Năm 2011, anh cùng đồng đội cũng đã phá thành công vụ án một nhóm người nước ngoài lừa người đánh bạc để cướp tài sản ở khách sạn.

Trước những thành tích đó, anh đã được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, phong trào thanh niên CATP năm 2009 và nhiều giấy khen của CATP, UBND các quận huyện vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh khám phá các vụ án.

Lê Quang Liêm - Vận động viên cờ vua

Lê Quang Liêm là một vận động viên môn cờ vua của Việt Nam. Từ môi trường học tập và sinh hoạt, thi đầu cờ vua ở Nhà Thiếu nhi Thành phố những này đầu, đến nay Liêm đã đuạt nhiều thành tích vượt bậc.

Trong bảng xếp hạng hiện tại của FIDE, Liêm là kỳ thủ có hệ số Elo cao nhất Việt Nam, là kỳ thủ trẻ hàng đầu thế giới. Liêm đoạt ngôi quán quân giải vô địch cờ vua thế giới lứa tuổi dưới 14 vào năm 2005, 2 lần huy chương bạc giải cờ vua trẻ thế giới lứa tuổi 10 và 12 (năm 2001 và 2003), huy chương vàng giải vô địch cờ vua châu Á lứa tuổi dưới 16 năm 2006. Ngoài ra, Lê Quang Liêm còn đoạt một số huy chương vàng ở cấp khu vực Đông Nam Á. Sau thành tích thi đấu xuất sắc tại giải Olympiad cờ vua thế giới năm 2006 tổ chức tại Ý thắng 5 đại kiện tướng quốc tế, hòa 3 đại kiện tướng quốc tế khác, Liêm được đặc cách phong lên đại kiện tướng quốc tế.

Tháng 12/2011, Liêm ở vị trí chủ công đã giúp đội cờ vua nam Việt Nam giành ngôi á quân tại giải cờ vua đồng đội châu Á ở Ấn Độ (Tata Steel Asian Team Chess Championship), chỉ xếp sau đội chủ nhà. Với những thành tích đạt được, trong bảng xếp hạng của FIDE tháng 1 năm 2010, lần đầu tiên Lê Quang Liêm lọt vào top 100 thế giới (hạng 93) với hệ số Elo cao nhất của các kì thủ Việt Nam từ trước đến thời điểm đó (2647) và top 10 kì thủ trẻ thế giới

Trong khuôn khổ Asian games, Lê Quang Liêm khoác áo đội tuyển Việt Nam dự giải cờ nhanh cá nhân. Tại giải này Lê Quang Liêm giành được huy chương bạc. Nhờ những thành tích trong năm, Liêm là một trong 10 vận động viên tiêu biểu Việt Nam 2010

Trong bảng xếp hạng tháng 7 của FIDE, lần đầu tiên Lê Quang Liêm có mức Elo vượt 2700, được 2715 và trở thành kỳ thủ trẻ số 1 thế giới. Cũng trong tháng 7, anh dự giải Dortmund lần thứ hai. Với thành tích bất bại sau 10 ván, đạt 5,5 điểm, Liêm giành ngôi á quân lần thứ hai liên tiếp

Ngay sau đó, anh và đồng đội Nguyễn Ngọc Trường Sơn tham dự Cúp cờ vua thế giới 2011, lọt vào đến vòng ba. Đây là thành tích cao nhất của cờ vua Việt Nam tại Cúp cờ vua thế giới từ trước đến nay. Anh thắng kỳ thủ người Indonesia Megaranto ở vòng một và kỳ thủ Nga Boris Grachev ở vòng hai, trước khi phải dừng bước trước kỳ thủ Cuba Lazaro Batista Bruzon ở vòng ba. Trong năm 2011, Liêm cũng được mời tham gia thi đấu cho các câu lạc bộ của Đức (Werder Bremen), Pháp (Evry Grand Roque) và Trung Quốc (Thanh Đảo).

Tính đến tháng 11, Lê Quang Liêm xếp hạng thứ 3 trong các kỳ thủ châu Á, chỉ sau vua cờ người Ấn Độ Anand và kỳ thủ Trung Quốc Vương Hạo. Tháng 12/2011, Lê Quang Liêm vinh dự nhận Huân chương Lao động Hạng nhì do Chủ tịch nước trao tặng vì những thành tích cống hiến cho thể thao nước nhà.

Tất Hà Mỹ Linh - Học viên Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist

Không giống như rất nhiều bạn trẻ cùng lứa tuổi, tốt nghiệp THPT, Mỹ Linh không đăng ký thi vào bất kỳ trường ĐH-CĐ nào. “Thi mà không học, nói chính xác hơn là thi rồi mà không có điều kiện học thì thi để làm gì? Tôi chưa từng có suy nghĩ là mình sẽ học ĐH và em ý thức rất rõ về điều đó”, cô gái dứt khoát. Đồng lương công nhân cơ khí của ba, đồng lương công nhân thủy sản của mẹ đủ cho Linh học hết phổ thông đã là quá sức. Ngày em tốt nghiệp cũng là lúc ba mất sức lao động, mẹ nghỉ việc chạy chợ lặt vặt mỗi ngày. Chuyện nuôi Linh thêm 4 năm đại học thật quá xa vời.

Không để bố mẹ phải băn khoăn khó nghĩ, tốt nghiệp xong, khi bạn bè miệt mài ở các lớp luyện thi ĐH, Mỹ Linh lại đăng ký làm thực tập sinh tại khách sạn 5 sao Park Hyatt Sài Gòn. Chìa khóa nằm ở chỗ Mỹ Linh có năng khiếu nấu ăn từ nhỏ. Ba mẹ Linh đều là người Hoa, ông nội ngày xưa từng là bếp trưởng nhà hàng lớn bên Trung Quốc. Từ nhỏ, Linh hay được ba chỉ cho nấu món này, món khác, dạy cách pha nước chấm làm sao cho ngon, làm bánh sao cho khéo. Thực tập ở khách sạn lớn chỉ để học nghề chứ không có lương. Trong thời gian thực tập, Linh kiếm việc bán thời gian làm thêm.

Ki cóp để dành được 10 triệu đồng, cô bé tìm đến Trường Trung cấp Du lịch và khách sạn Saigontourist đăng ký học một khóa nấu các món Âu ngắn hạn với suy nghĩ: “Không thể thành công dễ dàng chỉ nhờ vào năng khiếu mà cần phải học. Trước mắt, chỉ có chừng ấy tiền, đủ cho một khóa ngắn hạn, cứ học đi rồi tính tiếp”. Khó khăn vất vả khiến cô bé trân trọng tất cả những cơ hội mình có được. Khi cô giáo dạy lớp nấu ăn ở trường gợi ý: “Em có muốn luyện thi để tham dự hội thi nghề không?”, dù mới vào học được hơn một tuần, Linh vẫn mạnh dạn gật đầu.

Luyện thi được hơn 1 tháng, Mỹ Linh ra Hà Nội tham dự hội thi tay nghề trẻ quốc gia. Kết quả, Linh được chọn tham dự khóa tập huấn tại Hà Nội để tiếp tục dự hội thi tay nghề trẻ ASEAN tổ chức tại Thái Lan. Lần đầu tiên tham gia đấu trường khu vực, cô gái nhỏ nhắn không giấu được vẻ hồi hộp nhưng cũng đầy quyết tâm. Áp lực là vậy nhưng Linh vẫn thực hiện đầy đủ các bài thi đúng giờ quy định một cách sáng tạo. Cuối cùng, cái tên Tất Hà Mỹ Linh của đoàn Việt Nam đã được xướng lên trong lễ trao giải. Linh xếp thứ 3, sau 2 thí sinh của nước chủ nhà Thái Lan.

Tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), từ ngày 19 đến 24/11/2010 đã diễn ra Hội thi Tay nghề Trẻ ASEAN lần thứ 8, thu hút 222 thí sinh dưới 22 tuổi được tuyển chọn từ 10 nước thành viên ASEAN. Sau ba ngày thi căng thẳng, hội thi tay nghề ASEAN kết thúc tốt đẹp, đoàn Việt Nam đứng thứ 3 toàn đoàn (thứ nhất là: Thái Lan, thứ nhì là Indonesia). Tất Hà Mỹ Linh đạt Huy chương Đồng (sau 2 thí sinh nước chủ nhà Thái Lan), huy chương duy nhất của ngành dịch vụ du lịch Việt Nam trong hội thi quốc tế lần này.
 
Mỹ Linh cũng tích cực tham gia các hoạt động Đoàn và công tác xã hội như tham gia giao lưu với các thành viên Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á 2011 đến giao lưu với đoàn viên Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (dạy nấu ăn, làm giám khảo nấu ăn cho các bạn), đi thăm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại mái ấm nhà mở, tham gia đi bộ đồng hành vì các nạn nhân ung thư….

Năm 2011, Tất Hà Mỹ Linh cũng đạt danh hiệu người thợ trẻ giỏi toàn quốc do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng. 

Nguyễn Nhật Quang - Học sinh lớp 9 Trường THCS Lạc Hồng, Quận 10

Năm lớp 5, khi bắt đầu sử dụng thành thạo máy vi tính cũng là lúc Nguyễn Nhật Quang cảm thấy bực mình khi đọc những thông tin phản ánh hành động phá hoại của các hacker. Không có trường lớp nào đào tạo “hiệp sĩ trị hacker” nên Quang phải lên internet mày mò tìm tự liệu về bảo mật mạng để tự học. Việc thường xuyên “vọc” chương trình thử nghiệm khiến không ít lần máy tính của Quang phải mang đi …cấp cứu.

Lần đầu tiên Quang chứng tỏ khả năng là khi bạn phát hiện và cảnh báo với Quận đoàn 10 những lỗi trên website www.tuoitrequan10.com có thể khiến hacker dựa vào đó để đánh sập trang web. Lỗ hổng được khắc phục, các anh chị ở Quận đoàn 10 lập tức mời Quang về phụ trách khâu kỹ thuật và quản lý forum trên website. Được người lớn tin tưởng, Quang mạnh dạn đề xuất ý tưởng thay đổi giao diện và mở thêm nhiều tiểu mục (Giải trí, CLB Tiếng Anh - Tin học…) để hấp dẫn mọi người. Đặc biệt, Quang đầu tư khá nhiều thời gian, công sức để chăm chút cho mục thông tin Đoàn - Đội nhằm thu hút sự chú ý của đoàn viên, đội viê
n
.

Quang còn sưu tầm rất nhiều phim, những câu chuyện kể về Bác, ngoài ra Quang cũng tham gia những cuộc thi kể chuyển Bác Hồ, quyên góp tiền ủng hộ đồng bào thiên tai, bão lụt; gom sách vở tặng các bạn học sinh nghèo; để dành tiền ủng hộ cho các bạn học sinh tại những vùng còn khó khăn.

Với tư cách Liên đội trưởng Liên đội Trường THCS Lạc Hồng, Quang đã cùng Liên đội tổ chức chương trình Mỗi tuần một câu chuyện về Bác Hồ  để các bạn học sinh của trường có thêm một hình thức bổ ích được học tập tấm gương đạo đức của Bác Hồ.

Năm 2008, Quang còn khiến bạn bè trầm trồ thán phục khi vượt qua kỳ thi tuyển đầy cam go để trở thành học viên nhí nhất của lớp MCSA (Microsoft Certified Systems Administrator) do công ty Microsoft (Mỹ) tổ chức. Với tài năng về công nghệ thông tin, Nhật Quang đạt giải III cấp thành phố về phần mềm sáng tạo trong hội thi Tin học trẻ do Trung tâm Khoa học và phát triển Công nghệ trẻ tổ chức trong năm 2011.

Bên cạnh đó, trong năm nay, Nhật Quang đã giành được giải C hội thi Khoa học và Đời sống do Nhà Thiếu nhi Thành phố tổ chức, em cũng đã nhận được giấy khen của Ủy ban nhând ân Thành phố về việc tích cực tham gia hội thi khoa học và đời sống.

Nguyễn Anh Trường - Bí thư Chi đoàn Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Trẻ em Tam Bình (Đoàn Sở LĐTB & XH)

Với tấm bằng y sĩ, Anh Trường nộp đơn vào Sở LĐ-TB&XH TPHCM. Ngày đầu về công tác tại Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, nhìn những ánh mắt trẻ thơ khát khao tình yêu thương, Anh Trường hiểu rằng mình đã thuộc về nơi này. Ở đây còn có những bé có HIV. Lạ thay, chính điều đó lại thôi thúc cô y sĩ trẻ quyết ở lại với các em. Chăm sóc trẻ có HIV dù nói ra hay không nhiều người cũng ngần ngại. Với nữ y sĩ này thì ngược lại, Trường rất tự tin trong công việc, thậm chí gắn bó với các bé một cách thoải mái. Lúc cao điểm trung tâm có đến 300-400 trẻ. Vì thế việc chăm sóc, chữa bệnh cho các bé là áp lực với bộ phận y tế của trung tâm. Nhiều hôm Trường về đến nhà đã quá nửa đêm.

Để nâng cao chuyên môn, Trường đã học lên đại học lấy bằng bác sĩ và hiện giờ là phó trưởng phòng y tế của trung tâm. Khi tách những trẻ "có H” (HIV) đến một trung tâm khác để nuôi dưỡng, ở Trung tâm Tam Bình chỉ còn lại những trẻ mồ côi, khuyết tật, Trường lại dành nhiều thời gian hơn cho các em. Trường là người đề ra sáng kiến “đào tạo các bảo mẫu chuyên về vật lý trị liệu” giúp trẻ khuyết tật, đặc biệt là trẻ bại não khắc phục những khiếm khuyết, hòa nhập cuộc sống tốt hơn.

Trong nhiều hoạt động, người nữ bác sĩ kiêm bí thư chi đoàn Trung tâm Tam Bình còn hướng dẫn các em nhỏ thực hiện theo những lời Bác dạy. Những lần dẫn các em tham gia các kỳ trại, Trường luôn chăm sóc các bé từ miếng ăn, giấc ngủ và cùng chơi đùa với các bé. Trải lòng với yêu thương, Anh Trường bày tỏ: “Bác dạy lương y như từ mẫu, huống chi mình lại làm việc ở môi trường rất cần sự yêu thương dành cho các bé. Tình cảm mà các bé dành cho mình làm cho cuộc sống mình vui hơn”.

Bác sĩ Nguyễn Anh Trường được Thành đoàn TPHCM trao tặng Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch năm 2011 dành cho những thầy thuốc trẻ tiêu biểu. Mới đây, Trường còn được tuyên dương thanh niên tiên tiến “Làm theo lời Bác” cụm miền Đông Nam bộ năm 2011.

 

Nguồn tin: Thành Đoàn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Đâu là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi Đoàn?

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 9
 
  •   Hôm nay 3,809
  •   Tháng hiện tại 8,164
  •   Tổng lượt truy cập 11,974,706