An toàn giao thông – Từ nhận thức đến hành động

Thứ hai - 09/07/2012 07:27

Sáng 6/7, trường Đoàn Lý Tự Trọng tổ chức chương trình “Nhận thức và hành động” với chủ đề thực hiện năm An toàn giao thông. Nhiều ý kiến tại buổi tọa đàm đã nêu ra các giải pháp cụ thể để góp phần kéo giảm tình hình tai nạn giao thông đang gây nhức nhối cho xã hội.

Bắt nguồn từ suy nghĩ trẻ thơ

“Nếu có 3 điều ước về an toàn giao thông, các em sẽ ước điều gì?”, anh Vũ Anh Tuấn – Hiệu trưởng trường Đoàn đã mở đầu buổi tọa đàm bằng câu hỏi dành cho các em học sinh. Thật ngạc nhiên khi các em đã bộc bạch suy nghĩ của mình rất hồn nhiên, nhưng cũng gây không ít bất ngờ cho người lớn. Đó là muốn được học lớp hướng dẫn lái xe đạp, xe máy an toàn, muốn những vụ tai nạn giao thông sẽ không xảy ra hàng ngày nữa, ước mỗi gia đình không còn chứng kiến cảnh người thân bị đau đớn, bị chết vì tai nạn giao thông, muốn được học về Luật giao thông đường bộ khi đủ 16 tuổi, hoặc sớm hơn nữa, chứ không phải đủ 18 tuổi mới được học
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Từ những băn khoăn, trăn trở và nguyện vọng của các em, anh Vũ Anh Tuấn đề nghị các đơn vị, tổ chức Đoàn cùng nhau tìm ra những mô hình, những giải pháp nhằm thực hiện năm An toàn giao thông.

Tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông đã và đang là một vấn đề gây nhức nhối cho toàn xã hội. Nhiều năm qua, Đảng và Chính phủ ta đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách và triển khai kịp thời nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông. Qua đó, đã đạt được những kết quả tích cực trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, tai nạn giao thông vẫn còn ở mức nghiêm trọng. Hàng năm tai nạn giao thông đã làm chết và bị thương hàng chục nghìn người. Tính riêng trong năm 2011, theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trên bình diện cả nước đã xảy ra 44.548 vụ tai nạn giao thông, làm 11.395 người chết và 48.734 người bị thương. Trong quý I/2012, theo công bố của Bộ GTVT, cả nước xảy ra 2.746 vụ tai nạn giao thông, làm 2.426 người chết, 2.029 người bị thương, trung bình mỗi ngày, trên cả nước xảy ra khoảng 30 vụ tai nạn giao thông, làm khoảng 27 người chết, 28 người bị thương và được “ví von” tương đương quân số của một trung đội. 


Điều đáng nói là hầu hết các vụ tai nạn giao thông xảy ra với người trẻ tuổi, trong độ tuổi lao động, phần đông trong số họ là lao động chính của gia đình. Nhiều đứa trẻ không còn cha mẹ, nhiều gia đình mất đi trụ cột hoặc đang là trụ cột bỗng chốc trở thành tàn phế. Chứng kiến hiện trường các vụ tai nạn chúng ta sẽ cảm nhận được sự tàn khốc của tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, những hệ lụy mà tai nạn giao thông để lại cũng hết sức nghiêm trọng. Sau tai nạn, cuộc sống của nhiều gia đình lâm vào cảnh túng quẫn, bần cùng. Người may mắn sống sót thì mang thương tật, chạy chữa tốn kém và có thể mang di chứng dai dẳng đến suốt đời, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, người kém may hơn thì ra đi mãi mãi để lại nỗi đau khôn cùng cho người thân, một số khác sẽ phải vướng vòng lao lý hoặc chịu sự ám ảnh suốt đời về mặt tinh thần.

Phân tích nguyên nhân các vụ TNGT cho thấy, nguyên nhân chính vẫn là do yếu tố con người (chiếm tới trên 90%) với các lỗi chủ yếu là: chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, tránh vượt không đúng quy định, chở quá tải, quá số người quy định, không chú ý quan sát, không đội mũ bảo hiểm và nhiều lỗi khác…
 
Phải mau hành động!


Tại buổi tọa đàm, anh Đinh Minh Vương - Phòng Cảnh sát giao thông TP.HCM bày tỏ “Thời gian vừa qua, đơn vị đã tổ chức nhiều chương trình tập huấn về an toàn giao thông, xây dựng đội hình xung kích nắm giữ các điểm nóng về ùn tắc giao thông. Ngoài ra đơn vị còn xây dựng đội hình thanh niên xung phong xử lý các sự cố về ùn tắc giao thông. Tăng cường đội hình từ 3 đến 16 xe mô tô nhằm ngăn chặn những nhóm đua xe phân khối lớn vào ban đêm và tăng cường những chương trình game show phổ biến luật giao thông đường bộ”.

Cũng trong buổi tọa đàm, anh Lê Thanh Xuân Huy - Đoàn khối Dân - Chính – Đảng cũng chia sẻ “Đơn vị của chúng tôi đã triển khai tổ chức hội thi cho đoàn viên thanh niên trong khối cơ sở xây dựng biểu trưng về An toàn giao thông”. Đoàn khối Dân- Chính- Đảng cũng phát động mỗi đơn vị báo, đài mở rộng chuyên mục thông tin an toàn giao thông trên báo, đài.
 
Đại diện Quận Đoàn Thủ Đức cũng chia sẻ những kinh nghiệm, những mô hình đã triển khai, gồm có đội hình hút đinh, đội hình vá xe lưu động và đã xác định được 31 điểm nóng ùn tắc giao thông trên địa bàn quận.

Ngoài ra, các trường cũng có nhiều hoạt động thiết thực giúp học sinh, sinh viên tìm hiểu về luật giao thông đường bộ, trường THPT Nguyễn Huệ có mô hình giám sát các nhóm bạn đi xe phân khối lớn, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật không xét khen thưởng trong năm học đối với sinh viên vi phạm luật lệ giao thông.

Anh Vũ Anh Tuấn nhấn mạnh, nhận thức và hành động về an toàn giao thông là trách nhiệm của mỗi người, các cơ quan đoàn thể cần phối hợp chặt chẽ với nhau để hoàn thành trách nhiệm này. Tin tưởng rằng với những giải pháp thiết thực, những hành động cụ thể vừa được đưa ra sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông một cách đáng kể.
 
ĐẬU TRANG


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Đâu là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi Đoàn?

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 11
 
  •   Hôm nay 3,809
  •   Tháng hiện tại 8,417
  •   Tổng lượt truy cập 11,974,959