Hãy sống đẹp trên thế giới “ảo”

Thứ tư - 09/10/2013 00:31
Hãy sống đẹp trên thế giới “ảo”

Ở thời đại mang tên Thế giới phẳng, đặc biệt là các trang mạng xã hội Facebook, blog...thì song song với các tính năng ưu việt, tiện ích, mạng xã hội cũng mang lại nhiều tác động xấu, phát sinh nhiều vấn đề cần phải bàn. Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay là văn hóa giao tiếp ứng xử trên mạng Internet. Vậy văn hóa mạng là gì? Để trả lời câu hỏi đó, Nhà văn hóa Thanh niên đã tổ chức chương trình giao lưu, trao đổi với thông điệp “Kết nối tri thức – chia sẻ thành công” có sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ.

“Lên face” cũng cần văn hóa

Một “tín đồ cuồng” của facebook cho biết bạn đã dành hơn 8 tiếng/ngày cho việc lên facebook, thậm chí có bạn còn cập nhật facebook ở tất cả các thời điểm trong ngày. Có người trở thành “cú đêm” của facebook. Thạc sĩ tâm lí Đào Lê Hòa An cho rằng, không thể phủ nhận những tính năng giải trí và tác động “cực lớn” của mạng xã hội trong việc kết nối thông tin, tìm kiếm bạn bè. Dùng mạng xã hội, mọi người có thể có tầm nhìn rộng hơn về cuộc sống, quen biết nhiều bạn bè mới, tìm và kết nối bạn bè một cách nhanh chóng. Nhưng  vì chính sống trong thế giới “phẳng” và “ảo” nên rất nhiều bạn trẻ cư xử thiếu văn hóa trên facebook và các trang mạng xã hội khác. Thật nghịch lý khi những hình ảnh phản cảm lại “câu” được nhiều “like” của người xem, kèm theo là các dòng “comment” gây sốc, văng tục chửi thề thiếu văn hóa.


Nguồn ảnh: Internet
 
Xét ở các diễn đàn mạng khác như blog hay các trang fanclub thì ca sĩ Chí Thiện cũng chia sẻ, là người nghệ sĩ được nhiều người hâm mộ đó là niềm vui lớn, nhưng có nhiều fan (người hâm mộ) quá khích, dùng các trang mạng để đưa ra những lời nhận xét không hay cho thần tượng của người khác, tôn vinh thần tượng của mình, “hạ bệ” thần tượng người khác, là những việc làm không nên làm và khiến người nghệ sĩ “được thần tượng” rất khó xử.

Thực tế cho thấy, mạng xã hội là thế giới ảo và các bạn có quyền thể hiện mình, có quyền tự do làm những điều mình thích mà không cần quan tâm đến những tác động của việc làm đó với những người xung quanh. Bạn Lê Thăng (Quận Bình Thạnh) cho biết, trong lớp của Thăng có nhiều bạn khi có tâm trạng gì, hay bực tức một ai đó thì đều lên trang facebook chung của lớp để dùng những câu nói không hay để đả kích nhau, mất đi tình bạn bè.


Đẹp luôn trong thế giới ảo!Thạc sĩ Đào Lê Hòa An trao đổi với các bạn về các kỹ năng giao tiếp ứng xử
 
Thiếu văn hóa là một thực trạng thường thấy trên thế giới ảo nhưng vẫn còn rất nhiều lối ứng xử có văn hóa nên học hỏi trong cộng đồng “ cư dân mạng”. Thạc sĩ Hòa An cho biết bên cạnh những việc làm không hay thì vần còn rất nhiều bạn trẻ tận dụng tính năng vượt trội của mạng internet để làm rất nhiều điều hay, nghĩa cử đẹp. Các bạn sử dụng mạng để học tập, chia sẻ những thông tin có ích, lập ra các trang mạng để kêu gọi các bạn chung tay làm từ thiện, tạo ra một quỹ để giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp tục đến trường...

Có thể thấy việc tạo ra một văn hóa giao tiếp có văn minh trên mạng internet là điều hoàn toàn có thể nếu chúng ta biết cách ứng xử tốt. Khi tiếp nhận một thông tin nào đó trên mạng hoặc trên các trang mạng xã hội thì các bạn nên tiếp nhận có chọn lọc, nhìn nhận thông tin đó một cách đa chiều, không nên chạy theo số đông. Bạn Thanh Duy chia sẻ : “Theo mình nghĩ để có một văn hóa giao tiếp tốt trên mạng thì các bạn nên bắt đầu từ những việc làm nhỏ của bản thân, như học cách tiếp nhận thông tin có chọn lọc, đặt mình ở vị trí của người khác, nên tiết chế cái tôi cá nhân trong ở những vấn đề mà các bạn tham gia hoặc nhìn nhận...”.

Internet nói chung và mạng xã hội như facebook hay blog...nói riêng vẫn chỉ là một thế giới ảo, các bạn trẻ có thể dành thời gian hàng giờ để ngồi bên một cái máy tính hay một cái điện thoại thì tại sao không dành thời gian đó để sống với những giá trị thực bên cạnh mình như tình cảm gia đình, tình bạn, tình yêu?

Thạc sĩ Hòa An chia sẻ, trong xã hội hiện nay, rất nhiều nhà tuyển dụng việc làm không chú tâm nhiều vào những bằng cấp mà điều họ quan tâm là năng lực cũng như đạo đức. Hãy xây dựng hình tượng bản thân từ những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đẹp trong thế giới thực, bãn sẽ đẹp trong thế giới ảo. Chọn những điều tốt đẹp, văn minh để chia sẻ, để “tag” nhau, dành cho nhau những lời hay, ý đẹp trên facebook. Các bạn nhé!
Nguồn tin: Thành Đoàn
  
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Đâu là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi Đoàn?

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 28
 
  •   Hôm nay 2,219
  •   Tháng hiện tại 42,400
  •   Tổng lượt truy cập 13,933,319