ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 85 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH (26/3/1931 - 26/3/2016) (*)

Thứ hai - 28/03/2016 12:33
85 nam TLDoan 1 85 nam TLDoan 1

Vừa qua, website Thành Đoàn đã giới thiệu đến bạn đọc Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2016) do Trung ương Đoàn phát hành. Ban Biên tập website Thành Đoàn tiếp tục giới thiệu đến các bạn phần Truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Hồ Chí Minh (được bổ sung vào Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn), các bạn có thể tải về làm tài liệu tuyên truyền.

Truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Hồ Chí Minh

Đoàn Thanh niên cộng sản tại Thành phố Sài Gòn - Gia Định được tổ chức và hoạt động theo tinh thần Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2. Tuy nhiên, do điều kiện lịch sử, cho đến năm 1967, Khu Đoàn Sài Gòn - Gia Định mới được thành lập do Khu ủy Sài Gòn - Gia Định, sau này là Thành ủy Sài Gòn - Gia Định trực tiếp lãnh đạo. Tiền thân của Thành Đoàn là các lớp sinh viên học sinh hoạt động chống Mỹ và chế độ Ngụy quyền Sài Gòn dưới danh nghĩa công khai là Hội Liên hiệp Thanh niên - Học sinh - Sinh viên giải phóng khu Sài Gòn - Gia Định. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Khu ủy Sài Gòn - Gia Định, các tổ chức bí mật, công khai, nửa công khai do Liên chi ủy phụ trách học sinh – sinh viên, sau này là Ban cán sự sinh viên – học sinh rồi khu Đoàn Sài Gòn - Gia Định thành lập đã nhanh chóng tập hợp được đông đảo thanh niên yêu nước, từng bước giác ngộ cách mạng cho thanh niên. Từ đây, các phong của trào thanh niên thành phố đã liên tục được tổ chức với những cuộc xuống đường rầm rộ biểu tình đòi dân sinh dân chủ, phản đối độc diễn bầu cử, phản đối leo thang chiến tranh; phong trào đốt xe Mỹ, phong trào hát cho đồng bào tôi nghe,… Sự phát triển mạnh mẽ của phong trào đấu tranh chính trị của quần chúng Nhân dân và thanh niên đã làm cho kẻ thù hoảng sợ, chúng tăng cường khủng bố, đàn áp hòng làm nhục ý chí chiến đấu của nhân dân ta và phá vỡ hệ thống tổ chức lãnh đạo của Đảng, của Đoàn. Nhưng chúng đã hoàn toàn thất bại. Một người ngã xuống đã có hàng vạn người đứng lên. Đám tang của Trần Văn Ơn, của Quách Thị Trang, của Lê Văn Ngọc… đã trở thành những cuộc xuống đường biểu tình của cả biển người, không phân biệt tầng lớp, giai cấp, tôn giáo, dân tộc.

Được sự dìu dắt của Đảng, sự chở che đùm bọc của nhân dân, tổ chức Đoàn - tổ chức của những người cộng sản trẻ tuổi ngày một lớn dần lên trong khói lửa, đạn bom hung bạo của kẻ thù. Căn cứ kháng chiến của Thành Đoàn Sài Gòn - Gia Định đã trải rộng hầu hết các tỉnh miền Nam. Đã có rất nhiều ba má phong trào sinh viên - học sinh, những người mẹ, người chị Bàn Cờ, những gia đình cơ sở ở vùng bàn đạp - căn cứ luôn sẵn sàng hy sinh tài sản và cả tính mạng để bảo vệ, nuôi giấu cán bộ Thành Đoàn. Cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân và thanh niên thành phố trong giai đoạn chống Mỹ hết sức vĩ đại, phong phú và đa dạng. Hơn hai trăm cán bộ Thành Đoàn đã anh dũng hy sinh, trong đó có ba đồng chí Bí thư Thành Đoàn: Trần Quang Cơ, Hồ Hảo Hớn, Trang Văn Học; trong đó cũng còn một số đồng chí đã hy sinh nhưng đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt.

Sau ngày giải phóng, Thành phố Sài Gòn lại được vinh dự mang tên Bác Hồ kính yêu như nguyện vọng của đông đảo nhân dân thành phố và cả nước. Với vai trò xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ thành phố mang tên Bác tiếp tục sứ mệnh trong thời kỳ mới là tập hợp lực lượng thanh niên thực hiện những nhiệm vụ mới. Trong giai đoạn 1975 - 1985, Thành Đoàn đã nhanh chóng tổ chức các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng cuộc sống mới. Đó là chiến dịch bài trừ văn hóa phẩm đồi trụy năm 1975, gầy dựng và củng cố tổ chức và phát động các phong trào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc những năm sau đó. Đặc biệt, việc thành lập Lực lượng Thanh niên xung phong năm 1978 ghi dấu ấn sâu đậm của Thành Đoàn và tuổi trẻ thành phố, kêu gọi thanh niên lên rừng xuống biển, góp phần khai hoang, phục hóa những vùng đất bị hoang hóa bởi chiến tranh, đồng thời đào luyện con người trong điều kiện hòa bình và xây dựng đất nước. Trong những năm 1980 - 1985, Thành Đoàn phát động phong trào rèn tay nghề, thi thợ giỏi, phát huy sáng kiến trong sản xuất công thương nghiệp, xung kích vượt qua khó khăn, đẩy mạnh sản suất.

Trong giai đoạn 1985 - 1995, hưởng ứng chủ trương đổi mới theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ VI (1986 - 1991), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hồ Chí Minh triển khai có hiệu quả hai phong trào lớn của tuổi trẻ cả nước - phong trào “Thanh niên lập nghiệp” và “Tuổi trẻ giữ nước”. Ngoài việc duy trì và đẩy mạnh các hoạt động rèn tay nghề, thi thợ giỏi, giai đoạn này xuất hiện nhiều mô hình hay gắn với nhu cầu, đặc điểm các đối tượng thanh niên cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, điển hình là sự ra đời và phát triển phong trào “Sáng tạo trẻ” trong thanh niên và tiếp theo là sự hình thành Văn phòng giao dịch và giới thiệu việc làm (1987) (nay là Trung tâm Hướng nghiệp, Dạy nghề và Giới thiệu việc làm Thanh Niên), Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên thành phố (1989), thành lập Hội Doanh nghiệp Trẻ (sau này là Hội Doanh nhân trẻ), Trung tâm Thông tin tư vấn kinh tế Thanh niên (1994) (nay là Trung tâm Hỗ trợ Thanh Niên Khởi nghiệp),… Đặc biệt, năm 1994 đánh dấu sự ra đời của chiến dịch Ánh sáng văn hóa hè, mở đầu cho phong trào thanh niên tình nguyện của thành phố và lan rộng trong cả nước.

Giai đoạn 1995 - 2005 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ, sâu rộng của phong trào thanh niên tình nguyện. Chiến dịch Ánh sáng văn hóa hè phát triển thành chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, quy mô mở rộng ra toàn thành và các tỉnh bạn và đến năm 2000 được nhân rộng cả nước, lực lượng phát triển lên hàng trăm ngàn lượt chiến sĩ với nhiều nội dung tham gia phát triển kinh tế, vì an sinh xã hội, chuyển giao khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường,… Từ chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, phong trào thanh niên tình nguyện phát triển rộng ra các đối tượng thanh niên với các chương trình, chiến dịch mang tính đặc thù: chương trình Tiếp sức mùa thi (1997), chiến dịch Xuân tình nguyện (2009) trong sinh viên, chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ trong giáo viên và học sinh trung học phổ thông (1999), chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng trong thanh niên công nhân (2003), chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh trong thanh niên lực lượng vũ trang (2005).

Giai đoạn 2005 – 2015 là khoảng thời gian phát triển chiều sâu của phong trào tình nguyện gắn với thực hiện phong trào “Xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” của thanh niên thành phố. Trọng tâm của hoạt động tình nguyện giai đoạn này là sự phát triển của các đội hình chuyên gắn với năng lực, thế mạnh chuyên môn của các đối tượng thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện; việc khai thác các nguồn lực xã hội đạt hiệu quả hơn; các cấp bộ Đoàn chủ động đề xuất và thực hiện các công trình, phần việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, vùng sâu vùng xa, biển đảo, tại địa bàn tình nguyện quốc tế.

Trong từng giai đoạn, gắn với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của thành phố, nhiệm vụ của Đoàn và nguyện vọng của thanh niên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố kiên trì các giải pháp giáo dục, tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, điển hình là các hành trình đến với bảo tàng, đến với các địa chỉ đỏ, hành trình về nguồn, các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức lối sống. Đặc biệt, từ năm 2007 đến nay, các cấp bộ Đoàn đã đầu tư các giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (từ năm 2011, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 03-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến nay) với nhiều cách làm sáng tạo tiêu biểu như Hội thi Olympic các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Hội thi “Tuổi trẻ làm theo lời Bác”, nhật ký “Làm theo lời Bác”,… Trên cơ sở Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ X (2012 – 2017), Ban Chấp hành Thành Đoàn đã chính thức triển khai thực hiện cuộc vận động "Xây dựng giá trị mẫu hình thanh niên thành phố" và cuộc vận động "Xây dựng phong cách cán bộ Đoàn thành phố". Đây chính là những điểm nhấn quan trọng trong giáo dục, qua đó góp phần hình thành và bồi đắp những phẩm chất tốt đẹp của người đoàn viên, thanh niên Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Công tác quốc tế thanh niên được Thành Đoàn quan tâm đẩy mạnh với nhiều hoạt động thiết thực từ cấp Thành đến cơ sở như giới thiệu đại biểu tham gia các chương trình giao lưu quốc tế thanh niên; tổ chức đón và giao lưu với các đoàn đại biểu nước ngoài đến giao lưu tại thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là các hoạt động đón tiếp, giao lưu đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản định kỳ… Song song đó, các đội hình tình nguyện trong khuôn khổ Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, Kỳ Nghỉ hồng được tổ chức tại nước Cộng hòa Dân chủ Lào; duy trì tốt các chương trình trại hè dành cho thanh thiếu niên kiều bào, trại hè tiếng Anh dành cho thanh thiếu nhi thành phố,… Qua các hoạt động trên, đã góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và Thành phố, giới thiệu văn hóa Việt Nam với bạn bè khu vực và thế giới, thắt chặt thêm tình hữu nghị và hợp tác giữa thanh niên nói riêng và nhân dân Thành phố nói chung với bạn bè quốc tế.

Từ các phong trào hành động cách mạng của tổ chức Đoàn đã nở rộ những tấm gương điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực. Đến nay, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã triển khai nhiều giải thưởng, danh hiệu nhằm tuyên dương các điển hình thanh niên gắn với từng đối tượng, đó là Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Nhà giáo trẻ tiêu biểu, Sinh viên 5 tốt, Học sinh 3 tích cực, Học sinh 3 rèn luyện, cán bộ, công chức, viên chức trẻ, giỏi, thân thiện, giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi, giải thưởng Phạm Ngọc Thạch,… Đặc biệt, danh hiệu cao quý Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh do Thành Đoàn tham mưu để lãnh đạo Thành phố trao tặng cho những điển hình thanh thiếu nhi Thành phố đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo nhân dân và thanh thiếu nhi thành phố. Qua 10 năm thực hiện, đã có 58 Đảng viên trẻ, đoàn viên, thanh thiếu nhi được vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời, Thành Đoàn cũng đã thực hiện tốt vai trò nòng cốt đối với hai tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam Thành Phố và Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố trong việc đẩy mạnh thực hiện phong trào Sinh viên 5 tốt và phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi, phát triển nhanh và phong phú các câu lạc bộ đội nhóm, các hoạt động hội nhập góp phần tích cực trong việc mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Đặc biệt công tác xây dựng Đoàn - Hội tại các đơn vị ngoài Nhà nước được Ban Thường vụ Thành Đoàn quan tâm đầu tư các giải pháp chiều sâu, đồng thời chỉ đạo cơ sở Đoàn đẩy mạnh công tác tiếp cận, xây dựng lực lượng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, trong đó tập trung tại các khu Chế xuất - khu Công nghiệp Thành phố.

Song song đó, công tác xây dựng Đoàn được đẩy mạnh, nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động chi đoàn, Đoàn cơ sở được đầu tư như định hướng, trang bị tài liệu hỗ trợ sinh hoạt chi đoàn. Các cấp bộ Đoàn Thành phố đã chủ động, tích cực tham gia xây dựng Đảng thông qua việc thực hiện các chương trình, phần việc theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; đầu tư nâng cao chất lượng Đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành Đoàn ban hành Chương trình hành động nâng cao chất lượng Đoàn viên giai đoạn 2014 – 2017, Chương trình Rèn luyện đoàn viên giai đoạn 2015 - 2017 với mục đích định hướng cho cơ sở Đoàn trực thuộc các nhóm nội dung, giải pháp mà thông qua đó góp phần nâng cao chất lượng Đoàn viên trong giai đoạn hiện nay.

Vững tin hướng tới tương lai

Suốt chiều dài lịch sử phát triển của Thành phố và đất nước, đặc biệt là những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, rồi thực tiễn 40 năm sau ngày giải phóng, tuổi trẻ thành phố luôn nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển Thành phố, đất nước. Trong sự nghiệp đấu tranh chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, Khu Đoàn Sài Gòn - Gia Định đã phát huy sức mạnh của một tổ chức thanh niên tiền phong, có những đóng góp quan trọng vào chiến thắng vĩ đại mùa xuân năm 1975. Sau ngày đất nước thống nhất, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố tiếp nối truyền thống, tập hợp thanh niên, thể hiện vai trò xung kích, tổ chức thành công các phong trào hành động cách mạng của thanh niên, đạt được những thành tích xuất sắc trong công tác thanh niên, góp phần đắc lực vào sự phát triển chung của thành phố và đất nước. Với thành quả trên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh đã được Đảng và Nhà nước phong nhiều danh hiệu cao quý:

+ Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân (năm 1996).

+ Danh hiệu Anh hùng Lao động (năm 2008).

+ Hai lần được Chủ tịch Nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng I (năm 1997 và năm 2001).

+ Huân chương Độc lập hạng II (năm 1996).

+ Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng III (năm 2009).

+ Hai lần được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen (trong năm 2004).

+ Cờ thi đua xuất sắc (năm 2009 đến năm 2015) của Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng.

Và nhiều Danh hiệu, Bằng khen, Giấy khen, Cờ thưởng, Cờ thi đua và giải thưởng cao quý khác của lãnh đạo, các Ban, ngành Trung ương và Thành phố.

***

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hồ Chí Minh đã đề ra và quyết tâm thực hiện thắng lợi năm mục tiêu trọng tâm nhiệm kỳ 2012 – 2017, đó là tập trung giáo dục, xây dựng hình mẫu người thanh niên thành phố trong giai đoạn mới có lòng yêu nước, ý thức công dân, đạo đức cách mạng và bản lĩnh chính trị vững vàng; hiếu thảo, thương người; hiếu học, yêu lao động; có sức khỏe, tri thức, văn hóa, kỹ năng và tác phong công nghiệp; có tinh thần tình nguyện, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Những phẩm chất đó đã được đúc kết qua nhiều thời kỳ và sẽ được tiếp tục trang bị cho các thế hệ thanh niên. Những phẩm chất đó sẽ được rèn luyện và phát huy qua thực tiễn phong trào, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của thanh niên trên tất cả các lĩnh vực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đẩy mạnh phong trào tình nguyện để tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành. Cùng với việc phát huy vai trò, trách nhiệm của thanh niên, tổ chức Đoàn đồng hành với thanh niên trong các lĩnh vực học tập, lao động, sáng tạo, lập thân, lập nghiệp, rèn luyện kỹ năng, vui chơi giải trí lành mạnh; tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, nâng cao vai trò phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh; làm tốt công tác quốc tế thanh niên, ngoại giao nhân dân. Tăng cường công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, nâng cao vai trò nòng cốt của tổ chức Đoàn đối với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố, tạo điều kiện để các tổ chức Hội phát triển. Củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xung kích tình nguyện thực hiện mọi nhiệm vụ mà Đảng bộ và Nhân dân Thành phố tin tưởng giao phó.

Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2016), đây là dịp quan trọng để mỗi cơ sở Đoàn, đoàn viên, thanh niên ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, qua đó tự mình nâng cao nhận thức và hành động, góp sức xây dựng Đoàn vững mạnh. Được tiếp lửa từ truyền thống hào hùng của dân tộc anh hùng, tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh càng nhận thức sâu sắc về việc tham gia giữ gìn và bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng của dân tộc, về vai trò và trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển thành phố và đất nước. Đó là niềm tự hào và trách nhiệm của tuổi trẻ hôm nay, là hành trang để tuổi trẻ hun đúc lòng yêu nước và bồi đắp lý tưởng cách mạng, chủ động hội nhập quốc tế, xung kích, sáng tạo trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

BAN THƯỜNG VỤ THÀNH ĐOÀN

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (có bổ sung Phần truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Hồ Chí Minh)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Đâu là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi Đoàn?

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 13
 
  •   Hôm nay 1,505
  •   Tháng hiện tại 65,241
  •   Tổng lượt truy cập 15,460,481