Đoàn trong tôi

Thứ tư - 11/04/2012 21:59

Đoàn Thanh niên, nơi giúp tôi có môi trường để học tập, tu dưỡng, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, giúp tôi định hướng được giá trị cuộc sống, giá trị bản thân và sống có lí tưởng - lí tưởng cách mạng của người Thanh niên

Trong cuộc sống, đôi khi ta phải bước đi trên những con đường mà chính bản thân cũng chẳng thể nào biết trước được. Con đường ấy có thể bằng phẳng hay nhiều chông gai, nhưng chắc chắn thành công không phải là dễ dàng nếu ta không thật sự nỗ lực… Và công tác Đoàn chính là con đường tôi lựa chọn để tìm kiếm hành trang vào đời khi ước mơ trở thành sinh viên của một trường Đại học đã trở thành hiện thực.

Ngày ấy, giữa lúc bỡ ngỡ khi mới đến trường trong những ngày đầu, tôi đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất thân tình, ấm áp của các thầy cô; bên cạnh đó là sự gần gũi, giúp đỡ, chỉ dẫn của các anh chị cán bộ Đoàn - Hội… Tất cả đã tạo cho tôi một niềm tin rằng mình sẽ học tập và phát triển tốt. Được các bạn Đoàn viên trong chi Đoàn tín nhiệm bầu giữ nhiệm vụ Bí thư tại Đại hội chi Đoàn, tôi thật vui và cũng rất lo lắng vì chưa có nhiều kinh nghiệm công tác Đoàn - Hội trong môi trường Đại học. Nỗi lo dần vơi đi khi tôi dần nhận ra Đoàn thanh niên chính là nơi đoàn kết, tập hợp, giáo dục, giúp Đoàn viên - thanh niên xây dựng hoài bão, thực hiện ước mơ của mình cũng như xây dựng nhân cách bản thân, đây cũng là nơi nung đúc lòng nhiệt huyết, nghị lực, sức sống tuổi trẻ. 

 “Hạnh phúc sẽ trọn vẹn khi mình biết chia sẻ hạnh phúc mình đang có với người khác”, trước đây tôi đã sống, lớn lên trong sự may mắn yêu thương của gia đình và tôi cũng biết rằng trên đời này vẫn còn nhiều mảnh đời lắm khó khăn, bất hạnh, còn nhiều miền quê cần đến sự tình nguyện, sức trẻ của chúng tôi để cùng chung tay xây dựng ngày một khang trang, phát triển hơn. 

Tôi ngày càng trưởng thành, lớn hơn qua các hoạt động. Đúng như lời dạy của Bác “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ…”, tôi luôn tự nhìn lại, nỗ lực hết mình với công tác không ngừng học hỏi từ các anh chị đi trước. Giờ đây, là một Đảng viên trẻ, tôi hiểu rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của bản thân, của tổ chức với sự phát triển chung của phong trào thanh niên thành phố, cũng như hướng dẫn, hỗ trợ đội ngũ cán bộ Đoàn khóa sau.

Tôi đã có thể bước đầu tự tin với bản thân và khẳng định “Tôi đã trưởng thành”, đã lớn lên trong một môi trường năng động, đầy sẻ chia và nhân ái, sau hơn 8 năm gắn bó với tổ chức, tôi nhận thấy mình không sai lầm khi đưa ra quyết định trên. Chính Đoàn thanh niên đã giúp tôi có môi trường để học tập, để tu dưỡng, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, giúp tôi định hướng được giá trị thực trong cuộc sống, giá trị bản thân và sống có lí tưởng, lí tưởng cách mạng.

Là một Đoàn viên, một cán bộ Đoàn, tôi cũng như hơn 750.000 Đoàn viên thành phố háo hức, mong chờ Đại hội đại biểu đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần IX, nhiệm kỳ 2012 – 2017 cũng như mong muốn đóng góp những ý kiến của mình cho Đại hội. Đại hội Đoàn thành phố lần thứ IX diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa quan trọng, toàn Đảng, toàn dân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Đại hội Đảng bộ TP. HCM lần IX; tình hình kinh tế trong nước và thế giới có nhiều khó khăn (lạm phát, suy thoái kinh tế, nợ công châu Âu …) đã tác động đến đời sống, sinh hoạt của Đoàn viên - thanh niên; song song đó, nhu cầu của Đoàn viên - thanh niên trong tình hình mới ngày càng đa dạng, phong phú. Xác định được tầm quan trọng của tổ chức Đoàn trong thời kỳ mới, từ thực tế học tập, lao động, công tác của bản thân, để góp phần xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, tôi xin đề xuất một số nội dung như sau:

Thứ nhất, phải hết sức coi trọng việc tăng cường công tác giáo dục lý tưởng, truyền thống cách mạng, xây dựng bản lĩnh chính trị cho thanh niên, ý chí tự lực tự cường, bồi dưỡng lòng yêu nước, lòng tự tôn dân tộc; xây dựng lối sống có ước mơ, hoài bão, sống văn hóa, lành mạnh; xây dựng ý thức công dân trong thanh niên, đề cao và tôn vinh những thanh niên sống đẹp; tăng cường vai trò của các tổ chức đoàn thể trong công tác giáo dục thanh niên.

Thứ hai, tổ chức Đoàn các cấp phải nghiên cứu để mở rộng hơn nữa mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên. Trong nhiệm kỳ tới, tìm ra những hình thức, cách làm mới để tiếp cận được đông đảo với các tầng lớp, thành phần thanh niên, kiên trì đeo bám, đi sâu, theo sát; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thanh niên, chú trọng các loại hình tập hợp thanh niên theo nghề nghiệp, sở thích. Bên cạnh đó, việc chăm lo cho quyền lợi cho thanh niên, tạo môi trường để họ được phát huy cũng cần có những đầu tư thích đáng.

Thứ ba, tăng cường giải pháp thực hiện hiệu quả chương trình “Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm”, tập trung các nội dung giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho Đoàn viên - thanh niên, tăng dư nợ vốn vay cho thanh niên làm kinh tế, tổ chức các hoạt động hướng nghiệp, tập huấn cán bộ Đoàn về kỹ năng hỗ trợ thanh niên trong việc định hướng nghề nghiệp.

Thứ tư, đầu tư đào tạo cán bộ trẻ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới. Chú trọng nâng cao chất lượng chính trị, tính tiên phong gương mẫu; tăng cường công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ trẻ.

Thứ năm, Đoàn Thanh niên phải là lực lượng tiên phong trong công việc, đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước, phong trào hành động cách mạng sôi nổi của tuổi trẻ bằng những nội dung, phương thức phù hợp với từng đối tượng Thanh niên nhằm huy động đông đảo các tầng lớp Thanh niên tham gia, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, chính trị của thành phố và đất nước. Đặc biệt cần khơi dậy trong Đoàn viên - Thanh niên tinh thần hăng say rèn luyện trong học tập, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất và đời sống.

Trên đây là một số nội dung đề xuất của tôi, tôi hy vọng sẽ góp một phần nhỏ vào sự thành công chung của Đại hội Đoàn thành phố. Cảm ơn Đoàn thanh niên – nơi dìu dắt, nuôi dưỡng ước mơ, tiếp thêm cho tôi sức mạnh, sự tự tin, thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết và nâng bước tôi vào đời.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Đâu là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi Đoàn?

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 18
 
  •   Hôm nay 5,243
  •   Tháng hiện tại 198,951
  •   Tổng lượt truy cập 9,381,775