GƯƠNG THANH NIÊN HIẾU THẢO, HIẾU HỌC

Thứ năm - 01/10/2015 17:07
GƯƠNG THANH NIÊN HIẾU THẢO, HIẾU HỌC

          Nhà nghèo, cha mẹ đều có tuổi và sức khỏe không còn tốt như xưa, sớm phải đi làm them, kiếm tiền phụ giúp cha mẹ và nhất là cho em gái được đến trường. Đó là trường hợp của bạn Trương Thanh Tùng, sinh viên năm cuối trường Đại học Hồng Bàng, đang ngụ tại 498 Lê Văn Lương, ấp 3, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

          Với dáng người mảnh khảnh, cậu học trò ngày nào giờ đã là một thanh niên hoạt bát khoác trên mình chiếc áo Thanh niên Việt Nam và Hội viên Hội Liên hiệp thanh niên. Tùng chia sẻ, xưa nhà Tùng rất nghèo, không ruộng vườn, cha làm thuê đủ nghề, mẹ thì bán hàng ngoài chợ. Vì nhà nghèo nên từ năm lớp 9 khi còn học ở trường THCS Nguyễn Văn Quỳ, cha mẹ đã cho Tùng nghỉ học… Để cha mẹ không bận tâm lo tiền học cho mình, ngoài giờ học Tùng còn làm them đủ nghề để kiếm tiền tự học, Tùng còn tham gia sôi nổi các hoạt động Đoàn và được bạn bè, Đoàn viên quý mến. Đến năm lớp 12, Tùng đậu tốt nghiệp với số điểm rất cao. Nhưng một lần nữa Tùng lại lâm vào hoàn cảnh khốn khó khi mẹ Tùng đổ bệnh nặng, cha Tùng phải ở nhà chăm sóc mẹ, em gái còn quá nhỏ để phụ giúp mọi việc. Thương mẹ, Tùng quyết định nghỉ học để làm công nhân kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ, giấc mơ Đại học bắt đầu dở dang… Những tưởng mọi thứ bắt đầu sụp đổ thì đúng lúc ấy các bạn thanh niên trong Hội Liên hiệp thanh niên của địa phương, đặc biệt là anh Lê Tấn Phát – Bí thư Chi đoàn ấp 3 đã kêu gọi sự giúp đỡ và động viên Tùng tiếp tục đến trường. Đối với cậu học trò Tùng ngày ấy thì đây không khác gì một ước mơ, tuy là số tiền hỗ trợ không nhiều nhưng Tùng rất vui và quyết tâm thi đậu Đại học để sau này có điều kiện lo cho gia đình. Chính vì thế dù có khó khan đến mấy Tùng cũng ráng cố gắng thi đậu để được đi học.

          Đậu vào ngành kiến trúc của trường Đại học Hồng Bàng, hàng ngày Tùng dậy sớm bắt xe buýt đi 2 tiếng đồng hồ từ Nhà Bè lên tận Gò Vấp để học, Tùng vẫn không nghỉ học ngày nào và số điểm luôn đạt hàng cao nhất lớp. Không giấu nỗi vui mừng vì đã đạt được ước mơ, Tùng cho biết sẽ cố gắng học tập thật tốt, phấn đấu sau này xin đi làm ổn định để lo cho gia đình và cống hiến cho xã hội. Nhờ sự giúp đõ và quan tâm của chính quyền địa phương hiện nay ba Tùng không đi làm thuê nữa mà chỉ ở nhà phụ mẹ buôn bán sạp quần áo ở chợ; em gái của Tùng cũng đang là học sinh giỏi. Còn Tùng đang mang trọng trách Bí thư Chi đoàn ấp 3 và kiêm luôn Chủ nhiệm CLB Kỹ năng sống.

          Ở tuổi 21 – cái tuổi vẫn còn chút ham chơi nhưng ở Tùng đó hoàn toàn là sự chững chạc của người Bí thư hiếu thảo, chịu thương chịu khó. Tùng đúng là một tấm gương hiếu thảo, biết vượt lên hoàn cảnh khó khan của gia đình để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình và người thân.

Tác giả bài viết: Ban Tuyên giáo Huyện đoàn tổng hợp


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Đâu là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi Đoàn?

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 25
 
  •   Hôm nay 8,462
  •   Tháng hiện tại 38,696
  •   Tổng lượt truy cập 15,433,936