Gương Bí thư Đoàn trường tiêu biểu huyện Nhà Bè

Thứ hai - 26/10/2015 16:24
Gương Bí thư Đoàn trường tiêu biểu huyện Nhà Bè

“Chơi thì chơi hết sức nhưng làm thì làm hết mình, đã bước vào Đoàn thì phải tận tâm và khi đã là Cán bộ Đoàn thì luôn phải hoàn thành nhiệm vụ được giao”. Đó là những điều mà bạn Đặng Thanh An chia sẻ về quá trình công tác Đoàn và cũng là câu nói “truyền lửa” của An đến với các thế hệ đoàn viên, cán bộ Đoàn đàn em của mình.

Đảm nhiệm vai trò là Phó Bí thư Đoàn trường THPT Phước Kiển nhiệm kỳ 2013-2014 rồi Bí thư Đoàn trường nhiệm kỳ 2014-2015, Thanh An luôn là tấm gương tiêu biểu trong các chương trình công tác và hoạt động phong trào khu vực trường học của Huyện đoàn Nhà Bè; nhận được nhiều Bằng khen, danh hiệu của Thành đoàn và Huyện đoàn. Bên cạnh đó, An còn là một học sinh giỏi, đạt nhiều thành tích tốt 3 năm liền trong quá trình học tập tại trường.

Trước khi được kết nạp vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, An là một học sinh tương đối nhút nhát, còn e dè, hiếm khi đứng nói chuyện trước đám đông, tính tình cũng tương đối vội vàng, muốn hay thích gì là làm ngay chứ cũng ít suy nghĩ kĩ càng trước khi quyết định. Vậy mà sau một thời gian trải nghiệm, công tác và rèn luyện trong môi trường hoạt động Đoàn và khi là cán bộ Đoàn, An ngày hôm nay khác hẳn với cậu ấy của ngày xưa: lời nói chững chạc hơn, tính tình cũng chính chắn và suy nghĩ thấu đáu hơn, tự tin mạnh dạn khi phát biểu ý kiến và sinh hoạt tập thể, năng động hơn, hòa đồng hơn, nghiêm túc trong công việc nên vì vậy mà An là một thủ lĩnh học sinh tiêu biểu trong khu vực Đoàn trường học ở Huyện và được nhiều anh chị cán bộ Đoàn, thầy cô trong trường và các bạn học sinh tin tưởng, quý mến, trân trọng.

Trong những ngày cuối hè, khi mà các bạn học sinh 12 cuối cấp vừa hoàn thành xong kì thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015, An luôn túc trực ở Phòng Công Đoàn – Đoàn Thanh niên trường Phước Kiển để gấp rút hoàn thành hồ sơ Đoàn vụ để chuyển sinh hoạt Đoàn cho các bạn đoàn viên. Tuy số lượng công việc khá nhiều nhưng An vẫn luôn nghiêm túc hoàn thành công tác đúng tiến độ. Sự chăm chỉ, kiên nhẫn và đức tính cẩn thận là nét nổi bật của An luôn khiến mọi người tin tưởng, khâm phục.

          Là một cán bộ Đoàn có nhiều sáng tạo trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. An đã đưa ra nhiều ý tưởng, sáng kiến góp phần nâng chất các hoạt động, phong trào và chất lượng đoàn viên; duy trì tốt chế độ sinh hoạt Đoàn. Tiêu biểu có thể nhắc đến là mô hình “Nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi Đoàn” thực hiện cuộc vận động “Xây dựng phong cách cán bộ Đoàn” và “Xây dựng giá trị mẫu hình thanh niên thời kì mới” thông qua việc tham mưu, xây dựng kế hoạch và tổ chức thí điểm Hội thi “Tôi là Đoàn viên, thanh niên ưu tú” tại trường gắn với phong trào “Xây dựng giá trị mẫu hình thanh niên học sinh trường THPT Phước Kiển”; tổ chức đợt sinh hoạt “Tự hào Sử Việt” gắn với cuộc vận động “Thanh niên học sử để làm nên lịch sử”. Bên cạnh đó, An còn thành lập và quản lý trang facebook của Đoàn trường - là cầu nối của các bạn học sinh chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng trong các phong trào và việc học tập; facebook Đoàn trường Phước Kiển cũng là nơi mà An thường xuyên cập nhật thông tin, hình ảnh hoạt động của Đoàn trường, tuyên truyền các phong trào, vận động học sinh. An chia sẻ: “Để dễ dàng vận động, tập hợp đoàn viên thanh niên thì người cán bộ Đoàn cần sâu sát, nắm bắt được tâm tư tình cảm, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên thanh niên để có thể chia sẻ và có những phương thức hoạt động thiết thực đáp ứng nhu cầu của các bạn. Bản thân em luôn tìm tòi, học hỏi, để có sáng kiến mới phù hợp với các hoạt động tại trường và tham mưu lên Ban Thanh niên trường học Huyện đoàn để thu hút thêm nhiều bạn học sinh tham gia”.

           Không chỉ là một cán bộ đoàn gương mẫu, An còn là một học sinh có thành tích học tốt, 3 năm liền đều là học sinh giỏi của trường. An chia sẻ rằng An luôn sắp xếp giữa việc học và công tác Đoàn, tranh thủ tậ trung để hiểu bài ngay tại lớp và thường xuyên làm bài tập. Năm học 12, mặc dù áp lực của năm học cuối cấp, lại là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia gây nhiều sức ép với nhiều học sinh, trong đó có cả An, nhưng An vẫn đủ giữ vững tinh thần, vẫn tích cực tham gia công tác và hoạt động Đoàn. Trong Chiến dịch Hoa phượng đỏ 2015, An vẫn là một Chỉ huy tiên phong, đóng góp rất nhiều cho Mặt trận huyện Nhà Bè, tham mưu đề xuất, lập kế hoạch cho nhiều chương trình, điển hình như “Hoa phượng đỏ Nhà Bè lập thành tích 10 công trình - Tự hào 10 mùa hoa chiến dịch” hay cuộc vận động “Chiến sĩ Hoa phượng đỏ trường Phước Kiển tự hào dấu ấn 10 mùa hoa”.

            Kết quả là An đã hoàn thành tốt kỳ thi THPT Quốc gia với những số điểm đáng khích lệ và đậu vào Học viện Hành chính Quốc gia cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh. Không những vậy, tại Hội nghị Tổng kết Công tác Đoàn khu vực trường học năm học 2014-2015 cấp Thành và Hội nghị Tổng kết hè và các chiến dịch tình nguyện năm 2015 của huyện Nhà Bè, An vinh dự nhận 2 bằng khen của Thành đoàn Tp.HCM đã hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2014-2015 và tham gia tích cực và hoàn thành tốt các hoạt động trong Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ năm 2015. Những thành tích vừa đạt được của An đã chứng tỏ được rằng sự nỗ lực, cố gắng và phát huy không ngừng của An. Theo An, một cán bộ Đoàn học sinh muốn có được uy tín với các thành viên trong lớp, trong trường thì trước tiên phải là một người gương mẫu trong học tập. Hơn nữa, chính nhờ việc học mà chính mình sẽ tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm khi hoạt động Đoàn. Minh chứng cho điều đó là An đã nhận được danh hiệu “Học sinh 3 tích cực” cấp Huyện năm 2014.

           An cũng là một điển hình trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong bộ phận học sinh. An có nhiều phần việc, công trình làm theo lời Bác bằng những hành động nhỏ nhặt và thiết thực nhất. Năm 2014, An nhận được Danh hiệu học sinh tiêu biểu làm theo lời Bác của Sở GD&ĐT Tp.HCM và Danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2015 cấp Huyện.

Đ/c Phạm Kiều Hưng - UVBTV, Trưởng Ban Thanh niên trường học Thành đoàn thay mặt BTV Thành đoàn tặng Thư chúc mừng Cán bộ Đoàn THPT trùng tuyển ĐH-CĐ năm học 2015-2016
Đ/c Phạm Kiều Hưng - UVBTV, Trưởng Ban Thanh niên trường học Thành đoàn thay mặt BTV Thành đoàn tặng Thư chúc mừng
Cán bộ Đoàn THPT trùng tuyển ĐH-CĐ năm học 2015-2016

           Trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn của mình , An cũng đã nhận được nhiều thành tích như từng đạt Giải Nhất Học sinh giỏi môn Lịch sử Tp.HCM năm 2012 – đó là thành tích mà An luôn tăm đắc và trân trọng; Giấy khen hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2013-2014, tham gia tích cực chiến dịch Hoa phượng đỏ năm 2014, hoạt động tích cực và hoàn thành nhiệm vụ tháng Thanh niên năm 2014, Gương Thanh niên điển hình tiêu biểu năm 2014 - Chủ đề “Tiếp bước chân anh” của Huyện đoàn Nhà Bè.

            Hiện tại, An đang phát huy bản lĩnh người cán bộ Đoàn của mình khi trực tiếp tham gia cộng tác tại Ban Tuyên giáo của Huyện đoàn Nhà Bè từ tháng 7/2015 và giữ chức vụ Bí thư Chi đoàn lâm thời lớp KS16G tại Đoàn Học viện mình đang theo học. Tin chắc rằng, An sẽ vẫn tiếp tục giữ gìn, phát huy thành tích học tập tốt của mình và lòng hăng say nhiệt huyết “rực lửa” với công tác Đoàn tại huyện Nhà Bè và hoạt động Đoàn – Hội Sinh viên tại Học viện Hành chính. Chúc cho An sẽ đạt được nhiều thành tích tốt hơn nữa.

Tác giả bài viết: Bảo Trâm


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Đâu là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi Đoàn?

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 11
 
  •   Hôm nay 81
  •   Tháng hiện tại 60,819
  •   Tổng lượt truy cập 15,456,059