NỮ CÁN BỘ ĐOÀN NĂNG ĐỘNG

Thứ năm - 15/10/2015 15:29
NỮ CÁN BỘ ĐOÀN NĂNG ĐỘNG

NỮ CÁN BỘ ĐOÀN NĂNG ĐỘNG

Trong những năm qua, phong trào Đoàn ở xã Hiệp Phước luôn diễn ra sôi nổi, các bạn đoàn viên, thanh niên ngoài việc tham gia các phong trào Đoàn, Hội, còn hỗ trợ nhau phát triển kinh tế. Người đã góp phần làm nên sức bật cho xã đoàn đó là chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, sinh năm 1991, Bí thư xã đoàn Hiệp Phước.

Mới hơn 1 năm tham gia công tác Đoàn ở địa phương nhưng chị đã từng bước đưa phong trào xã đoàn trở thành một trong những cơ sở Đoàn vững mạnh. Là một Bí thư chị đã cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, gương mẫu, đi đầu, có trách nhiệm cao trong công việc, chính vì vậy mà chị luôn được sự tín nhiệm, đồng thuận của các ban ngành, đoàn thể xã và được đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên ủng hộ.

Từ khi còn nhỏ, chị đã yêu thích hoạt động Đoàn, đội, tình nguyện đóng góp vì cộng đồng xã hội. Tham gia phong trào Đoàn năm 2011 tại địa phương, anh luôn hăng say nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đến tháng 3 năm 2014, chị giữ chức vụ Phó Bí thư xã Đoàn và vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng vào tháng 10 năm 2014. Chín tháng sau tức tháng 12 năm 2014, chị được tín nhiệm giữ chức vụ Bí thư xã Đoàn, là người đưa đò và dìu dắt thế hệ thanh niên nối tiếp nhau. Từ khi giữ chức vụ đến nay, lúc nào anh cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc. Mỗi cuộc họp hàng tháng, đều đánh giá những kết quả làm được, chưa được của chi đoàn và đề ra kế hoạch cho tháng để thực hiện. Bằng sự năng nổ, nhiệt huyết, chị luôn tìm tòi các phương thức hoạt động mới thiết thực, thu hút các bạn tham gia. Từ thực tế và bằng cái tâm của mình, chị đã hướng hoạt động đoàn bằng các công việc thiện nguyện cụ thể, ý nghĩa. Xã đoàn có 11 chi đoàn, mỗi chi đoàn có từ 12 đến 35 đoàn viên, có trình độ học vấn từ lớp 9 trở lên. 

Trên cương vị là Bí thư xã Đoàn, anh luôn quán triệt, triển khai đầy đủ các Nghị quyết, kế hoạch của đoàn cấp trên, chủ động thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua tới các chi đoàn ấp, ngành, trường học. Nổi bật là phong trào “Thanh niên lập thân, lập nghiệp”, không chỉ tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức tự lập cho các bạn đoàn viên thanh niên còn tập trung triển khai các mô hình tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp các bạn trẻ có điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập kinh tế gia đình với các mô hình như: mô hình trồng nấm, trồng lan, nuôi tôm thể chân trắng… Trong công việc anh luôn chủ động tham mưu với chính quyền địa phương liên hệ với ngân hàng chính sách xã hội Huyện tạo điều kiện cho đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế. Nhờ có nguồn vốn này, nhiều đoàn viên thanh niên đã vươn lên thoát nghèo, tạo dựng cuộc sống ổn định, hạnh phúc. Cụ thể: từ nguồn phân bổ của ngân hàng chính sách xã hội huyện Nhà Bè, năm qua xã Đoàn đã phát vay cho 23 thanh niên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn với tổng số tiền 264 triệu đồng, từ đó đã tạo điều kiện cho thanh niên vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Hưởng ứng Chương trình xây dựng Nông thôn mới, trong đó: trồng cây xanh, vệ sinh môi trường, vận động thu gom ve chai, trao tặng và tuyên truyền người dân nâng cao việc sử dụng túi xanh vì bào vệ môi trường, cất sửa chữa các tuyến hẻm giao thông nông thôn; đặc biệt, chị đã tổ chức Xã đoàn phối hợp các cơ quan, đoàn thể để thực hiện tuyến hẻm “An toàn-văn minh-tiết kiệm” với các hoạt động: bê tông hóa tuyến hẻm tổ 5 ấp 3, lắp đặt đường ống thoát nước, chống ngập, phối hợp với Công ty Điện lực Duyên Hải lắp đặt hơn 10 bóng đèn chiếu sáng, 10 thùng rác công cộng, 3 bản tuyên truyền phòng chống tội phạm trong tuyến hẻm trong tháng thanh niên năm 2015. Từ đó, các hoạt động, phong trào được nhân dân trong địa bàn xã tham gia hưởng ứng nhiệt tình.

Trong công tác chăm lo cho thanh thiếu niên nhi đồng, nhờ sâu sát tình hình thực tế, Chị Hạnh đã phát động nhiều phong trào phù hợp, thu hút sự tham gia nhiệt tình của đông đảo đoàn viên thanh niên như: quyên góp quần áo, sách vở cũ, vận động cất nhà tình bạn, vận động vở phát thưởng học sinh nghèo. Các hoạt động, phong trào này không chỉ nhằm giúp đỡ, động viên các em học sinh nghèo vượt qua khó khăn để an tâm học tập mà còn giáo dục trong đoàn viên thanh niên và các em về truyền thống “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”. 

Khi được hỏi trong suốt thời gian gắn bó với công tác đoàn, làm sao để phát triển được phong trào đoàn tại địa phương, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia hơn trong điều kiện các cơ sở đoàn nói chung gặp không ít khó khăn bởi đoàn viên ít mặn mà với phong trào đoàn? Anh Bình trả lời: “Để nâng cao sức hấp dẫn của phong trào đoàn, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Cần chủ động tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể cho các chi đoàn. Vì vậy, đổi mới phương thức sinh hoạt là yêu cầu cần thiết để làm sao mỗi buổi sinh hoạt thu hút được đoàn viên thanh niên tham gia”. 

Xác định việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là một việc làm có sức lan tỏa sâu rộng, xã Đoàn tổ chức triển khai tới 100% các chi đoàn. Để nội dung cuộc vận động tới từng đoàn viên, ngoài việc quán triệt đầy đủ các văn bản, nhiệm vụ công tác theo từng tháng, quý, hoạt động tuyên truyền còn được đa dạng hóa bằng nhiều hình thức để các đoàn viên dễ dàng tiếp thu như: tổ chức “Hội trại truyền thống 19/5”. Tổ chức các buổi sinh hoạt, trong phần giao lưu văn nghệ ở các buổi sinh hoạt, ca ngợi Bác luôn là chủ đề được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia sôi nổi. Tư tưởng, tấm gương đạo đức của Người cứ thế nhẹ nhàng mà thấm sâu vào mỗi đoàn viên, việc tiếp thu vì vậy không bị thụ động và cũng tránh nhàm chán.

Để tạo sân chơi lành mạnh cho thanh, thiếu niên trong xã, chị thường xuyên phối hợp với chính quyền triển khai các hoạt động gắn với nhu cầu thực tế như giao lưu văn hóa - thể thao, sinh hoạt chuyên đề tìm giải pháp để phát triển kinh tế gia đình, tìm hiểu kiến thức kế hoạch hóa gia đình,... Khi đoàn viên, thanh niên đã nhiệt tình tham gia, chị tiếp tục triển khai hoạt động hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động của đoàn thanh niên gắn với tình hình thực tế của địa phương.  Chị Hạnh bộc bạch: “Muốn đoàn viên thanh niên nghe theo và thực hiện tốt công việc, trước hết Bí thư Đoàn phải là người gương mẫu trong mọi phong trào, luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết và đam mê công việc. Bên cạnh công tác chỉ đạo, hướng dẫn còn phải tích cực tham gia với đoàn viên thanh niên trong từng việc làm cụ thể, không ngại khó khăn, vất vả. Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng thực hiện theo sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã và đoàn cấp trên, sẽ làm tốt các mặt công tác cụ thể từng công việc, các kế hoạch từng tháng, từng quý để vào nề nếp, tổ chức nhiều hoạt động phong trào, mô hình hỗ trợ vốn đưa hoạt động phong trào Đoàn ngày càng đi lên, chung tay với Đảng bộ xã xây dựng Nông thôn mới”.

Bà Võ Thị Kim Đương - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Hiệp Phước, cho biết: “Đồng chí Trần Thị Hồng Hạnh là đảng viên, cán bộ Đoàn gương mẫu và nhiều tâm huyết đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên của xã. Chị luôn phát động nhiều phong trào tập hợp đoàn viên thanh niên trong ấp, trong xã tham gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Điển hình như: các phong trào “Đồng hành vì sự phát triển của thanh niên”, “Xung kích tham gia phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, như: năm 2015 tuyển quân đạt chỉ tiêu trên giao và nhiều phong trào “Dân vận khéo”: vệ sinh môi trường, thực hiện tốt công trình thắp sáng đường quê, giới thiệu việc làm cho thanh niên để phát triển kinh tế gia đình, cất và sửa chữa cầu đường giao thông nông thôn, tham gia xây dựng Nông thôn mới. Đây là một người cán bộ Đoàn rất năng nổ, nhiệt huyết có tâm có tầm tích cực trong các hoạt động phong trào Đoàn của địa phương”.

Với lòng nhiệt huyết và bản tính linh hoạt trong công việc, chị đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen và những danh hiệu cao quý của Thành phố, huyện và xã, được thanh niêm, thiếu nhi trên địa bàn quý mến, tin tưởng. Chị xứng đáng là tấm gương sáng của thế hệ trẻ không ngừng học tập và làm theo tấm gương sáng ngời của Bác.

 

Tác giả bài viết: Ban Tuyên giáo Huyện đoàn tổng hợp


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Đâu là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi Đoàn?

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 9
 
  •   Hôm nay 114
  •   Tháng hiện tại 60,852
  •   Tổng lượt truy cập 15,456,092